Đọc truyện cho con không chỉ giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ mà còn rất nhiều những lợi ích khác mà cha mẹ có thể chưa biết tới. Trường Mầm Non Maple Bear Sunshine giới thiệu đến các ba mẹ các cách giúp tăng khả năng ngôn ngữ, biểu đạt cảm xúc và khả năng liên tưởng ở trẻ.

Khi con bắt đầu biết nói (từ 18 tháng đến 2 tuổi), truyện cổ tích có ý nghĩa khá lớn cho sự phát triển của bé. Mẹ có thể tìm rất nhiều câu chuyện cổ tích ý nghĩa dành cho bé ở nhà sách, trên mạng internet… Mẹ hãy đưa bé về với thế giới cổ tích tuổi thơ để chắp cánh cho tâm hồn bé. Khi bé nghe kể chuyện, nội dung của truyện cùng cách truyền cảm khi kể mang đến cho bé những cảm xúc mới mẻ như “Ngày xửa ngày xưa, xưa thật là xưa…”, “Cáo há miệng thật to, để lộ ra hàm răng nanh dữ tợnnn… và nói miệng to để ăn thịttt… ngươi!”.

Sau mỗi câu chuyện cổ tích là những bài học đạo đức rất hữu ích. Lắng nghe những câu chuyện cổ tích, bé sẽ học được cách đặt câu hỏi, tìm câu trả lời, và giải thích tình tiết, diễn đạt cảm xúc… Tất cả những điều đó đều góp phần quan trọng cho việc phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Dưới đây là vài bí quyết kể truyện hay và đọc diễn cảm cho con, bạn hãy lưu ý 3 bí quyết nhỏ sau đây nhé:

Khi đọc truyện, hãy đặt bé ở gần mình để bé cảm nhận được tình cảm của bố mẹ: đặt bé ngồi trong lòng khi bạn ngồi trên ghế hoặc đặt bé trên chân khi bạn ngồi trên sàn nhà.

Thay vì đọc, bạn hãy cố gắng kể cho bé nghe một cách ngắn gọn. Hãy luôn chắc rằng mình hiểu rõ toàn bộ nội dung và bài học đằng sau cuốn truyện. Để khi nghe bạn kể, những âm điệu nhấn mạnh sẽ khiến bé cảm thấy câu chuyện như có thật và sinh động hơn. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đã thuộc lòng, hãy cố gắng tỏ ra đây cũng là lần đầu mình nghe kể câu chuyện này giống bé.

Trong khi đọc, thỉnh thoảng bạn hãy tạm dừng để nhắc lại những đoạn gay cấn (ví dụ như tiếng gầm của các con thú) để bé thấy thích thú hơn với câu chuyện.