VỊ THẾ GIÁO DỤC CANADA

Kể từ 1970, giáo dục Canada chính thức trở thành nền giáo dục song ngữ (Anh và Pháp). Canada là nước đi đầu trong lĩnh vực giáo dục với mức đầu tư 8% trên tổng GDP vào giáo dục, nhằm duy trì chất lượng giảng dạy bằng việc sử dụng giáo viên chất lượng với các trang thiết bị hiện đại cho phòng học. Do đó, học sinh Canada trong vòng 10 năm nay đã rất thành công trong Chương trình đánh giá học sinh Quốc Tế (PISA).

Năm 2009, theo đánh giá của PISA, trong số các nước thành viên OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế), Canada đứng thứ 3  về kỹ năng Đọc; đứng thứ 5 về Toán và Khoa học. Trong các quốc gia nói tiếng Anh, Canada dẫn đầu về kỹ năng Đọc và Toán; đứng thứ 2 về Khoa học.

Từ năm 2012, Canada tiếp tục duy trì thứ hạng cao của mình trong cả 3 lĩnh vực trên, Năm 2015, PISA xếp hạng Canada đứng số 1 trong số các quốc gia nói tiếng Anh về Khoa học, Toán và Đọc. 

GIÁO DỤC SONG NGỮ

Giáo dục song ngữ là việc sử dụng hai ngôn ngữ khác nhau trong lớp học để hướng dẫn về các nội dung học thuật. Tại Sunshine Maple Bear, học sinh được học tất cả các môn học thuật bằng tiếng mẹ đẻ hoặc tiếng Anh, tùy thuộc vào môn học và cấp học.

Học sinh ở Sunshine Maple Bear sẽ không chỉ học thuộc lòng, đây là điểm khác biệt chính giữa chương trình của Maple Bear và các chương trình ESL được cung cấp ở các trường khác. Ngoài ra, tại Sunshine Maple Bear, học sinh bắt đầu học tiếng Anh từ cấp bậc mầm non, áp dụng phương pháp thẩm thấu ngôn ngữ dựa trên phương pháp sư phạm và thực hành tốt nhất của Canada.

Nghiên cứu cho thấy giáo dục song ngữ mang lại  nhiều lợi ích to lớn, từ trẻ nhỏ đến người già. Nhiều nghiên cứu xác nhận rằng song ngữ thực sự khiến một người trở nên “thông minh hơn” do có ảnh hưởng sâu sắc đến não bộ, cải thiện kỹ năng nhận thức và tăng cường trí nhớ.

SUY NGHĨ LINH HOẠT: Những người có khả năng song ngữ có thể phân tích kiến thức ngôn ngữ tốt hơn. Họ biết rằng có ít nhất hai cách để diễn đạt cùng một vấn đề và họ hiểu được mối quan hệ giữa từ và nghĩa của từ. Họ có khả năng tập trung tốt hơn vào nghĩa của từ và chỉ lưu ý những điểm thích hợp nếu có thông tin khác gây xao lãng (khả năng nhận thức ngôn ngữ cao). Những người có khả năng song ngữ thể hiện suy nghĩ linh hoạt hơn và có thể thực hiện các công việc đòi hỏi sử dụng trí óc tốt hơn. Họ sáng tạo trong việc sử dụng ngôn từ, thể hiện sự thông minh nhanh nhạy trong cử chỉ và có thể trả lời những câu hỏi mở một cách thoải mái hơn những người chỉ có đơn ngữ.

NHẠY CẢM HƠN: Người học hai ngôn ngữ sẽ nhạy bén hơn trong giao tiếp, có khả năng nhận thức, tiếp thu và thấu hiểu ngôn ngữ tốt hơn. Nhiều bằng chứng cho thấy họ có khả năng hiểu rõ hơn nhu cầu của người khác và đưa ra phản ứng thích hợp. Khi tiếp cận với những khác biệt về văn hóa, họ tôn trọng những khác biệt giữa con người và các nền văn hóa của họ, đồng thời có khả năng giao tiếp với những nhóm người đa dạng.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP: Những người có khả năng song ngữ có nhiều lựa chọn nghề nghiệp rộng mở hơn ở trong và ngoài nước. Hàng ngàn doanh nghiệp hoạt động sử dụng nhiều hơn một ngôn ngữ – như các công ty hàng không, xuất nhập khẩu và các công ty quốc tế khác yêu cầu nhân viên phải có kỹ năng dùng ngôn ngữ thứ hai cũng như hiểu biết về văn hóa.