The perfect learning environment is to make children happy

Theo một khảo sát gần đây, 92,8% trẻ mong muốn thầy cô sẽ cười nhiều hơn; 84% trẻ mong muốn thầy cô nhẹ nhàng hướng dẫn khi các em phạm lỗi; 82,4% mong muốn thầy cô đừng phê bình trước mặt bạn bè hay nhiều người; 82,4% trẻ muốn tổ chức học tập được xen kẽ với việc vui chơi; 75,4% trẻ không muốn thầy cho học thuộc lòng nhiều quá…Những con số biết nói cho thấy, ngày nay, dường như lớp học chưa phải là “điểm đến” hạnh phúc khiến trẻ cảm thấy hứng thú để tham gia các hoạt động học tập và trải nghiệm.

Lớp học hạnh phúc nghĩa là cảm thấy “muốn đến”

Hiểu một cách đơn giản, lớp học hạnh phúc là nơi khiến cả cô và trò đều có cảm giác “muốn đến”, khi đến sẽ có hứng thú, niềm vui, sự mong chờ và những rung cảm.

Khác với lớp học truyền thống, lớp học hạnh phúc không áp đặt trẻ phát triển theo khuôn mẫu mà đóng vai trò định hướng để trẻ được làm những gì mình yêu thích và say mê. Ở đó, trẻ không bị áp đặt học theo kiểu “nhồi nhét” mà được học những gì có ý nghĩa với chúng, được khơi gợi niềm yêu thích để tiếp tục tự tìm hiểu. Các môn học được biến hóa thành những bài học “trơn tru” qua những trò chơi, những trải nghiệm.

Tôn trọng cảm xúc là một trong những yếu tố tạo nên lớp học hạnh phúc. Bởi dù ở lứa tuổi nào, trẻ cũng có những “hỉ nộ ái ố” như người lớn. Không nên nghĩ rằng đi học là một “ưu đãi” và các em phải tự bằng lòng với “ưu đãi” mà mình nhận được. Trẻ sẽ yêu thích việc đến trường nếu như ở đó trẻ được lên tiếng và được lắng nghe một cách đầy tôn trọng.

Thay vì la mắng, dọa dẫm, hãy cho trẻ được sai lầm, được nói ra cảm xúc của mình trong môi trường học đường. Điều đó sẽ giúp trẻ tiếp thu tốt hơn, tự tin và hòa đồng hơn. Từ đó, rèn luyện ý thức và khả năng tập trung từ chính nhận thức của bản thân mình.

Nhìn chung, lớp học hạnh phúc là nơi giúp giáo viên và học sinh hình thành cũng như duy trì các trạng thái cảm xúc tích cực. Mỗi lớp học hạnh phúc sẽ tạo nên một môi trường học đường mà ai tham gia cũng cảm thấy hạnh phúc. Được tham gia vào các lớp học hạnh phúc sẽ giúp cho mỗi cá nhân thiết lập được các tình cảm lành mạnh, góp phần phát triển nhân cách tốt đẹp.

Hãy để trẻ được trải nghiệm lớp học hạnh phúc

Để trẻ cảm thấy yêu thích việc đến trường, phụ huynh cần dành thời gian để tìm hiểu về các mô hình trường học được xây dựng theo định nghĩa mới về “lớp học hạnh phúc”. Một số trường học đã áp dụng thành công mô hình này, trong đó phải kể đến Trường Tiểu học Sunshine Maple Bear.

Tại các lớp học của Sunshine Maple Bear, để cảm nhận được sự hạnh phúc, trẻ được tích lũy kiến thức thông qua những hoạt động trải nghiệm. Các hoạt động không chỉ nằm trong khuôn khổ lớp học mà còn được tổ chức ngoài khuôn viên lớp học và trường học, giúp trẻ cảm nhận một cách sâu sắc về thế giới tự nhiên xung quanh. Ngoài nội dung kiến thức, chương trình còn mở rộng phát triển kỹ năng xã hội, tình cảm, thể chất, sáng tạo, nghệ thuật cho trẻ thông qua các hoạt động hàng ngày.

Trẻ sẽ được học tập với các chuyên gia về STEM hàng đầu của Canada và Việt Nam, thông qua đó, bổ sung các kiến thức ứng dụng còn thiếu, nâng cao kỹ năng tự học, tự giải quyết vấn đề. Chương trình được thiết kế dưới dạng các module nghề nghiệp, không chỉ khơi gợi niềm đam mê của trẻ với khoa học mà còn giúp các bạn tiếp cận với các kỹ năng cơ bản của ngành nghề tương lai.

Không gian học tập ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý thoải mái của trẻ. Trong từng thiết kế của Trường Tiểu học Sunshine Maple Bear, nhà trường luôn chú trọng để mang đến cho các em một không gian học tập thân thiện và gần gũi với thiên nhiên. Từng khuôn viên đều được thiết kế các “góc xanh” giúp giáo viên và học sinh thư giãn sau những giờ học căng thẳng.

Công trình có diện tích trên 5.000 m2, bao gồm 5 tầng nổi và một tầng hầm, được tích hợp nhiều tiện ích như vườn thực nghiệm trên mái, canteen, bếp ăn, khu vực chăm sóc y tế, các phòng học đa năng… phục vụ cho việc phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ, kỹ năng sống của trẻ. Mọi trang thiết bị trong các lớp học, các học cụ của học sinh, hay các phòng chức năng đều được bố trí và thiết kế theo tiêu chuẩn khắt khe của Maple Bear Canada sẽ giúp các bậc phụ huynh cảm thấy vô cùng yên tâm.

Đặc biệt, phụ huynh dễ dàng cảm nhận được sự hạnh phúc của trẻ khi đến trường và một môi trường an toàn, yêu thương tại Sunshine Maple Bear. Điều này được thể hiện trên khuôn mặt và trong thái độ của trẻ. Trẻ thư giãn, thoải mái, quan trọng nhất là luôn hào hứng, năng nổ để sẵn sàng trải nghiệm những bài học. Đó là một trong những thành công của phương pháp giáo dục Maple Bear đến từ Canada – một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới.

Comments are closed.