CÁCH ĐỒNG HÀNH HIỆU QUẢ CÙNG CON BẮT ĐẦU TỪ VIỆC BIẾT LẮNG NGHE

Buổi hội thảo với sự tham dự của chuyên gia Nguyễn Duy Nhiên – Nhà chuyên môn Tâm lý trẻ em, Trưởng khoa Triết học trường Đại học Sư phạm Hà Nội và đông đảo các bậc phụ huynh đã mang đến nhiều thông tin hữu ích về các cách đồng hành với con hiệu quả trong thế giới phẳng với thật nhiều biến động.
Sự trở lại của các hoạt động trường học sau hơn 1 năm gián đoạn vì đại dịch chưa lâu, học sinh tiếp tục bước vào kỳ nghỉ hè kéo dài, khiến tâm lý học sinh có những biến đổi và sự xáo trộn nhất định. Đây cũng là thời điểm các bậc phụ huynh tiếp tục tìm kiếm cho con các cơ hội và chương trình trải nghiệm phù hợp giúp con vượt qua những trở ngại, cân bằng cảm xúc, sẵn sàng tâm lý bước vào năm học mới.
Những câu hỏi như: Môi trường tác động như thế nào đến sự hình thành nhân cách của trẻ? Quá trình phát triển tâm lý, hành vi và cảm xúc của trẻ ra sao? Làm sao để có thể thấu hiểu con? Bằng cách nào giúp con cân bằng các cảm xúc trong cuộc sống, có thêm kĩ năng để sẵn sàng bước vào thế giới hội nhập?,… là những câu hỏi được giải đáp cho các phụ huynh trong hội thảo Lắng nghe con – Đồng hành đúng cách tại Sunshine Maple Bear diễn ra hôm 18/06 vừa qua.
Tiến sĩ Nguyên Duy Nhiên khẳng định: Cách đồng hành với con hiệu quả nhất chính là lắng nghe con từ ngôn ngữ con nói, bức tranh con vẽ đến những hành vi con thể hiện. Mỗi đứa trẻ giống như một tờ trắng và người lớn là tấm gương phản ánh của con. Hãy cố gắng tạo cho con một không gian cởi mở: Nơi con được tự do bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ của bản thân mà không bị gò bó bởi bất cứ điều gì.
Trên thực tế, việc giảng dạy tại Sunshine Maple Bear luôn đặt trọng tâm vào phát triển đầy đủ các kỹ năng cần thiết cho học sinh trong thế kỷ 21. Chúng tôi tập trung vào việc tạo lập một cộng đồng kết nối và môi trường học hỏi, nơi mà trẻ là trung tâm của lớp học và giáo viên là người đồng kiến tạo, nhà nghiên cứu, người ghi chú và ủng hộ các con. Đặc biệt, chúng tôi thiết kế những khoá học phù hợp với học sinh trong từng giai đoạn nhằm hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển toàn diện trí tuệ, thể chất, cảm xúc xã hội. Bên cạnh bài học trên lớp thì trải nghiệm giáo dục trong môi trường trại hè đã giúp các con trưởng thành hơn rất nhiều.