Chân dung cá nhân thành công của thế kỷ 21

Chân dung thành công chúng ta đang tìm kiếm  

Thế nào là một cá nhân thành công trong thế kỷ 21? Câu hỏi này chắc chắn đã trăn trở rất nhiều trong đầu các bậc làm cha, làm mẹ trước hành trình tìm kiếm phương pháp giáo dục, hình thành nhân cách cho con ngay từ khi con còn rất nhỏ.

Vậy, câu trả lời chúng ta tìm được là gì? Đó có phải là một cá nhân với những thành công vang dội trong bước đi đầu tiên của tuổi trưởng thành, rồi ngủ quên trong chiến thắng? Đó có phải là những con người chấp nhận số phận, sự sắp đặt an bài của xã hội đang ngày càng khắc nghiệp và biến đổi khôn lường? Hay liệu chúng ta có thể áp đặt hình mẫu thành công của chính thế hệ mình làm chuẩn mực phát triển cho thế hệ tiếp theo. Dĩ nhiên, câu trả lời nằm ngoài tất cả những ý kiến này.

Để tìm được đáp án chính xác, trước tiên, hãy có một cái nhìn tổng thể về bức tranh chung của nhân loại hiện tại sẽ đưa chúng ta đến đâu trong thời gian tới. Thế kỷ 21 có thể xem là giai đoạn mà tốc độ chuyển mình nhanh hơn rất nhiều các thế kỷ trước cộng lại. Ở thời điểm này, chúng ta đã thấy được sự phát triển mạnh của AI. Trí tuệ nhân tạo đang dần áp đảo rất nhiều trong đời sống của con người. Sự lấn lướt này sẽ làm thay đổi mạnh mẽ hệ thống việc làm, sự vận hành của xã hội và thậm chí là một vài quy chuẩn chung nhất.

Dĩ nhiên, không ai có thể dự đoán trước được tương lai một cách chắc chắn, nhưng nhìn vào những gì đang diễn ra ở hiện tại, chúng ta có thể khẳng định rằng một cá nhân thành công ở tương lai cần biết cách thích ứng nhanh – nhanh hơn rất nhiều với những gì mà các bậc làm cha làm mẹ đang có. Cá nhân ấy phải biết cách tự vận động và và liên tục học hỏi, tự kiến tạo cho chính mình con đường đi riêng biệt mà không bị ngợp trước bất kỳ biến cố nào trong cuộc sống.

Hãy khoan nghĩ đến điều này như một thách thức đầy khó khăn cho thế hệ tương lai mà nên xem như đó là một cơ hội để các con đạt được những thành công lớn hơn nhiều so với cha mẹ, ông bà. Điều này là hoàn toàn có thể nếu như các con được các bậc phụ huynh và nhà trường cung cấp những công cụ, cách thức hữu hiệu nhất làm hành trang bước đi về phía trước.

Con đường nào dẫn đến thành công?

Câu trả lời trước tiên là việc xây dựng những giá trị cốt lõi – được xem như những đốt xương sống, những phẩm chất đầu tiên để định hình bức chân dung của các cá nhân thành công ở thế kỷ 21. Tại Hệ thống trường Sunshine Maple Bear, năm giá trị cốt lõi được nhà trường xây dựng bao gồm: Seft- Reliance (Tự Lực), Respect (Tôn Trọng), Ambition (Hoài bão, Empathy (Đồng cảm) và Brilliance (Tỏa sáng).

Cụ thể hơn:

Tự lực là khuyến khích tinh thần tự lập, tự chủ của mỗi học sinh.

Tôn trọng là giúp học sinh hiểu và tôn trọng đối với những tài sản, giá trị văn hóa, những gì thuộc về quan điểm cá nhân của người khác.

Hoài bão là hiểu được mình muốn gì, mình cần gì, biết cách đặt ra mục tiêu và kiên định theo đuổi mục tiêu.

Đồng cảm là hiểu và tôn trọng cảm xúc của người khác.

Tỏa sáng là sự tự tin và ghi nhận những điểm mạnh của bản thân. Từ đó, phát huy tốt những điểm mạnh này trong cuộc sống.

Từ những giá trị cốt lõi này, học sinh sẽ phát triển được các năng lực vượt trội của bản thân: thích ứng, kiến tạo và hợp tác. Đây là những công cụ hữu hiệu nhất để các con có thể vững vàng trước mọi đổi thay, mọi biến cố của thế kỷ 21 đầy thử thách.

Không phải ngẫu nhiên mà chủ đề năm học 2020 – 2021 của Hệ thống trường Sunshine Maple Bear là “Kiến tạo”. Thuyết Kiến tạo được áp dụng trong phương pháp giáo dục tại trường nhằm phát huy tối đa năng lực của mỗi học sinh. Về cơ bản, các hoạt động trong phương pháp giáo dục này sẽ giúp cho học sinh tự xây dựng kiến thức bằng cách thử nghiệm các ý tưởng từ những kinh nghiệm và hiểu biết đã có, từ đó áp dụng vào các tình huống khác và rút ra kiến thức mới.

Với định nghĩa này, Kiến tạo là phương pháp giáo dục hoàn toàn phù hợp để tạo sự thích ứng cho học sinh thế kỷ 21.

Tháng học đầu tiên của Năm học Kiến tạo, nhiệm vụ của nhà trường là giúp học sinh hiểu hơn, thấm nhuần hơn nữa năm giá trị cốt lõi trong Tuần lễ Sunshine Week. Từ đó, các em sẽ từng bước tiếp cận gần hơn những năng lực vượt trội để trở thành một cá nhân thành công trong tương lai.

Với những trải nghiệm thú vị  được lên kế hoạch và triển khai một cách tỉ mỉ, nhà trường cũng mong muốn từng bước xây dựng Ngôi trường hạnh phúc, giúp các em học sinh có được khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong quãng thời gian cắp sách tới trường.

Đây không chỉ là công việc của một tuần lễ, một tháng học mà sẽ là phương châm giáo dục theo sát suốt quá trình học tập của mỗi học sinh, giúp các em có được khả năng tự kiến tạo tương lai của chính mình.

Bình luận đã được đóng lại.