HỘI THẢO “GIÁO DỤC VÀ CÔNG NGHỆ SỐ: SẴN SÀNG ĐỂ ĐỒNG HÀNH CÙNG CON”

Ngày 26/3/2023, hội thảo “Giáo dục và Công nghệ số: Sẵn sàng để đồng hành cùng con” tổ chức bởi hệ thống giáo dục Sunshine Maple Bear, với sự tham gia của hai diễn giả là Tiến Sĩ Tôn Quang Cường – Chuyên gia Công nghệ Giáo dục, ĐH Giáo dục – ĐH QGHN và Bác sĩ Đố Tuấn Anh – Chuyên gia Tư vấn Sức khỏe, Cảm xúc, Tâm lý trẻ em đã đem đến một chương trình Tọa đàm thú vị và nhiều thông tin hữu ích cho Phụ huynh, giáo viên và người tham dự.  

Trong hội thảo, Tiến Sĩ Tôn Quang Cường đã giới thiệu về những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục, cũng như những xu hướng công nghệ số đang phổ biến trong ngành như công nghệ thực tế ảo VR, AR, hay ChatGPT. Những ứng dụng này đang giúp cho việc giảng dạy, học tập trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn. Đây cũng là một xu thế phát triển tất yếu: trong đó mỗi cá nhân, gia đình, nhà trường không thể né tránh mà luôn cần tâm thế chủ động thích ứng, cập nhật công nghệ và ứng dụng một cách hiệu quả, lành mạnh.

 

Bên cạnh đó, dưới góc nhìn từ quan điểm y khoa của Bác sĩ – Chuyên gia Sức khỏe, Tâm lý Trẻ em Đỗ Tuấn Anh, công nghệ số ảnh hưởng rất nhiều đến con trẻ, cả về thể chất và tâm lý. Công nghệ số đã thay đổi cách chúng ta giao tiếp và tương tác với nhau. Các nghiên cứu cho thấy, quá nhiều thời gian trên mạng xã hội và chơi game có thể dẫn đến stress, cô đơn, trầm cảm và khó chịu. Điều này đặc biệt đúng với trẻ em và thanh thiếu niên, đặc biệt là khi chúng phải đối mặt với áp lực học tập và xã hội. Bác sĩ cũng nhấn mạnh rằng việc sử dụng công nghệ số cần được thực hiện một cách an toàn và hiệu quả – trên nguyên tắc cân bằng với hoạt động thể chất ngoài trời để đảm bảo tối đa lợi ích sức khỏe và tinh thần của trẻ. 

Các chiến lược đồng hành cùng con để sử dụng công nghệ số một cách an toàn và hiệu quả đã được thảo luận cùng 02 chuyên gia và khách mời tham dự Tọa đàm. Qua đó, bài học về sự thay đổi và thích nghi của chính cha mẹ, thầy cô để đồng hành cùng con cũng như sự tương tác giữa cha mẹ & con cái, giáo viên & học sinh càng cần được ưu tiên, củng cố để đảm bảo sự phát triển cân bằng thể chất, cảm xúc và tâm lý của những công dân số – thế hệ Gen Z, Gen Alpha hiện nay.  

Bà Trần Thị Như Loan, Phó Tổng Giám đốc phụ trách hệ thống Giáo dục Sunshine Maple Bear, đã chia sẻ về những định hướng và những bước đi tiên tiến của hệ thống trong việc áp dụng và phát triển công nghệ số trong giáo dục hiện nay. Bên cạnh đó, SMB cũng kêu gọi các phụ huynh tham gia chung tay trong quá trình ứng dụng công nghệ giáo dục và đồng hành cùng con, giúp học sinh SMB phát triển toàn diện về tư duy, thể chất, cảm xúc và đạo đức trong kỷ nguyên số.