Làm thế nào để phối hợp tốt với cô giáo khi bé đi nhà trẻ

Là ba mẹ, ai cũng muốn mang đến cho con một nền giáo dục tốt nhất và phù hợp nhất. Do đó, việc lựa chọn trường học cho con được ba mẹ cân nhắc rất kĩ càng, nhất là với những năm tháng đầu đời của trẻ. Đây được xem là khoảng thời gian vàng để định hình cá tính, nhân cách cho con. Tuy nhiên, ngay cả khi lựa chọn được môi trường học phù hợp, ba mẹ cũng cần lưu ý phối hợp thật tốt với thầy cô giáo ở trường để có hiệu quả giáo dục cao nhất cho bé.

Chuẩn bị tâm lý cho những bạn nhỏ lần đầu đi lớp

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ ngay cả trước khi trẻ bắt đầu đi học sẽ giúp cho các con có ấn tượng tốt đối với trường học, và sẵn sàng đón nhận một môi trường mới không có ba mẹ bên cạnh. Việc này vừa hỗ trợ cô giáo tốt hơn trong những ngày đầu làm quen với trẻ, vừa tạo tiền đề để trẻ cảm thấy vui tươi, hạnh phúc khi đến lớp.

Để chuẩn bị tâm lý cho các con, trước khi đến lớp khoảng một đến hai tháng, ba mẹ hãy trao đổi với bé về trường lớp, về những người bạn, những trò chơi mới, những điều thú vị đang chờ đợi bé ở trường học. Trẻ nhỏ dù dễ bị lo lắng trước môi trường còn lạ lẫm, nhưng các con cũng rất ham vui và đầy tò mò, vì thế mà hướng trẻ đến những suy nghĩ tích cực sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn.

Hạn chế cho trẻ mang đồ ăn, đồ chơi đến trường

Khi trẻ bắt đầu đến lớp, ba mẹ cần lưu ý hạn chế đến mức tối đa việc cho trẻ mang đồ ăn hoặc đồ chơi riêng đến lớp, trừ trường hợp con đang gặp vấn đề về sức khỏe hoặc gặp vấn đề tâm lý đặc biệt. Việc cho trẻ mang đồ ăn đến lớp sẽ khiến cô giáo mất thời gian chuẩn bị riêng cho bé, đồng thời khiến trẻ có cảm giác như mình được đối xử đặc biệt hơn, khó hòa đồng hơn với các bạn.

Ngoài ra, đồ chơi của con cũng sẽ trở thành tâm điểm của sự tranh giành vì những món đồ này sẽ rất mới lạ so với các đồ chơi quen thuộc trên lớp. Một số đồ chơi dặc biệt như súng, gậy… có thể ảnh hưởng đến an toàn của trẻ khi ở lớp đông học sinh.

Hãy thật bình tĩnh và hợp tác cùng cô khi phát sinh vấn đề

Bất cứ bạn nhỏ nào đi đến lớp cũng có thể gặp rất nhiều tình huống phát sinh không mong muốn như trẻ bị ốm khi ở lớp, trẻ tranh cãi, đánh nhau với bạn và để lại những vết bầm tím trên cơ thể. Các bậc cha mẹ cần hiểu rằng không ai mong muốn những tình huống xấu này xảy ra, kể cả Nhà trường và cô giáo. Khi trẻ bị đau, cô giáo cũng thương và lo lắng cho trẻ rất nhiều.

Vì thế, các ứng xử hợp lý nhất trong trường hợp này là cha mẹ nên thật bình tĩnh, cùng tìm hiểu nguyên nhân từ nhiều phía: hỏi chuyện trẻ, đồng thời trao đổi thêm với cô giáo để tìm được biện pháp giải quyết vấn đề hợp lý nhất.

Giúp trẻ tự lập ngay cả khi ở nhà

Khi đến lớp, các con được dạy rất nhiều về việc tự lập. Điển hình như ở Hệ thống giáo dục Sunshine Maple Bear, tùy theo độ tuổi mà các con được dạy cách tự ăn, tự vệ sinh cá nhân. Trong một vài dịp đặc biệt, các con còn được tự mình làm món ăn, làm bánh, nhặt rau.. Việc giáo dục trẻ tự lập từ sớm mang lại rất nhiều lợi ích cho tương lai của trẻ.

Tuy nhiên, để việc giáo dục mang lại hiệu quả cao nhất, ngoài những gì trẻ được học ở trường, ba mẹ cũng cần để trẻ tự lập ngay cả khi ở nhà. Nếu ở trường trẻ tự ăn, tự vệ sinh cá nhân, nhưng về nhà lại được cha mẹ “phụ giúp” thì trẻ vẫn sẽ luôn phụ thuộc vào gia đình.

Hãy để trẻ ăn mặc thoải mái

Rất nhiều ba mẹ thích thú khi nhìn con trong những bộ trang phục đẹp mắt và sành điệu, ví dụ như quần jean, váy vóc, áo sơ mi…. Bất cứ bạn nhỏ nào mặc trang phục này đều rất đáng yêu. Tuy nhiên, chúng chỉ phù hợp khi trẻ đi chơi. Trong suốt cả ngày học ở trường, trẻ có rất nhiều hoạt động khác nhau, từ ăn uống, vui chơi, đến học tập. Hầu hết các hoạt động này đều cần được thực hiện trong một bộ trang phục thật thoải mái. Bởi thế mà những bộ quần áo chất cotton là phù hợp nhất đối với trẻ khi đến lớp.

Đừng phó mặc cho cô giáo

Cha mẹ đừng nghĩ chỉ cần cho trẻ đi lớp là mình đã hoàn thành nhiệm vụ. Nhà trường và thầy cô luôn cố gắng mang đến cho trẻ chương trình giáo dục tốt nhất, rèn luyện để trẻ trưởng thành hơn mỗi ngày. Tuy nhiên, hiệu quả giáo dục sẽ tăng lên rất nhiều nếu có sự phối hợp với gia đình.

Với những bé còn ở độ tuổi nhà trẻ, mầm non, ba mẹ đừng quên dõi theo con khi đến lớp, nhắc nhở con về những gì con được học tập. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên lưu ý đến những hoạt động ngoại khóa, các sự kiện ở trường để phối hợp cùng cô giáo cho con những trải nghiệm tốt nhất.

Cho con đi nhà trẻ là mang đến cho trẻ thêm một môi trường mới để con học tập, trải nghiệm. Nếu ba mẹ luôn biết cách phối hợp cùng Nhà trường và thầy cô thì chắc chắn rằng hiệu quả giáo dục trẻ sẽ tăng lên rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *