Gỡ rối tâm lý cho phụ huynh khi con chuẩn bị vào lớp 1

Vào mỗi giai đoạn phát triển của con nhỏ, cha mẹ luôn đứng trước rất nhiều băn khoăn, lo lắng. Làm sao để đảm bảo chế độ dinh dưỡng theo từng độ tuổi, làm sao để con có thể đạt được các khung phát triển năng lực theo từng thời điểm. Khi con chuẩn bị vào lớp một, nỗi lo lắng lớn nhất lại là: Làm sao chọn cho con môi trường học tập tốt nhất và giúp con nhanh chóng thích nghi với sự khác biệt của Mầm non và Tiểu học.

Những băn khoăn này của các bậc phụ huynh đã được giải đáp trong buổi hội thảo “Cùng con kiến tạo tương lai” được tổ chức tại Trường Tiểu học Sunshine Maple Bear. Với sự tham gia của PGS. TS Trần Thị Lệ Thu, trưởng bộ môn Tâm lý ứng dựng – Khoa Tâm lý Giáo dục – Đại học Sư Phạm Hà Nội, buổi hội thảo là sự kiện giúp nhiều phụ huynh giải đáp được các vấn đề xoay quanh lứa tuổi tiền Tiểu học của con.

Những băn khoăn thường gặp

Trong buổi hội thảo này, rất nhiều thắc mắc của các bậc phụ huynh đã được nhà trường và chuyên gia tư vấn một cách tận tình và cởi mở.

“Bé nhà tôi rất chậm, cháu chậm và từ tốn trong mọi công việc. Tôi sợ tính cách này sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của con khi con vào lớp một”.

Theo chuyên gia, giải pháp cho vấn đề này là cha mẹ nên cùng làm với con, nhưng không làm hộ con, nhằm tăng tốc độ công việc. Ngoài ra, việc quan trọng là hãy cho con thấy được hậu quả của việc chậm chạp. Ví dụ như việc buổi sáng thức dậy chuẩn bị trang phục, sách vở đi học của con tốn quá nhiều thời gian, hãy để con bị muộn học. Sau một vài lần muộn học, con sẽ nhìn được hậu quả, như bị cô nhắc nhở, không thể vào trường vì trường đóng cửa… Điều này sẽ giúp con tự ý thức được trách nhiệm và những gì mình cần phải làm. Con sẽ chủ động tăng tốc độ công việc của mình.

“Con của em có vấn đề đặc biệt về tâm lý, làm sao để con có thể học tập và theo kịp các bạn trong lớp”

Trong trường hợp này, phụ huynh cần xác định rõ vấn đề con gặp phải là gì, ở mức độ nào. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần hiểu rằng việc đồng hành, theo sát con là rất cần thiết. Với những bạn nhỏ có vấn đề đặc biệt về tâm lý, thời gian dành cho con chắc chắn sẽ nhiều hơn so với các bạn nhỏ thông thường. Trao đổi cởi mở với nhà trường về vấn đề của con cũng là việc nên làm. Điều này sẽ giúp cho nhà trường có thể phối hợp chặt chẽ cùng gia đình để xây dựng lộ trình phát triển phù hợp nhất cho trẻ.

Trên đây chỉ là hai trong số rất nhiều những băn khoăn, lo lắng của phụ huynh đã được Chuyên gia và Nhà trường giải đáp tận tình.

Môi trường nào là tốt nhất cho con?

Xu hướng lựa chọn trường học dành cho nền giáo dục thế kỷ 21 là tạo điều kiện để con tham gia ngôi trường hạnh phúc. Một ngôi trường hạnh phúc, hay một lớp học hạnh phúc trước tiên phải là nơi mà cả thầy và trò đến muốn đến mỗi ngày. Giáo viên hạnh phúc thì mới tăng hiệu quả truyền đạt và giảng dạy kiến thức cho học sinh. Với học sinh, hạnh phúc là cảm giác tích cực giúp các em phát triển toàn diện.

Ngoài yếu tố không gian mở với cơ sở vật chất hiện đại, trường học hạnh phúc nhấn mạnh đến phương pháp giáo dục kiến tạo, để trẻ tự tiếp thu hiểu biết thông qua hoạt động trải nghiệm thực tế. Trẻ có thể đúng và cũng có thể sai mà không bị chê trách, phê phán. Thầy cô là người phân tích và định hướng, còn trẻ thì tự xây dựng hướng đi cho chính mình.

Hệ thống giáo dục Sunshine Maple Bear luôn xem việc tạo nên Ngôi trường hạnh phúc là mục tiêu trong từng bước phát triển. Mỗi bài giảng của thầy cô, mỗi hoạt động trải nghiệm mà Nhà trường xây dựng đều được cân nhắc kỹ lưỡng về cảm nhận thực tế của học sinh. Nhờ thế mà các con không coi việc học tập là gánh nặng, không coi lớp học là nhiệm vụ mà các con phải hoàn thành mỗi ngày.

Lựa chọn đúng đắn của cha mẹ trong những bước đi đầu tiên của trẻ nhỏ sẽ tao cho con nền tảng vững chắc để sẵn sàng chinh phục những thách thức của tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *