Không nên đánh giá học sinh qua một kỳ thi

Các SMBer vừa trải qua kỳ thi học kỳ I đầy vất vả và đạt được những đánh giá giữa năm học. Bên cạnh nỗ lực học tập của các con, kỳ thi này cũng là một dấu mốc quan trọng của năm học đối với các giáo viên, trong đó có cô Nguyễn Thị Thảo, giáo viên chủ nhiệm của lớp 1I1.

Người thầy không ngừng học tập

Là giáo viên có 11 năm kinh nghiệm trong nghề, cô Thảo luôn đặt ra cho mình những quan điểm giáo dục riêng. Suốt chặng đường đứng trên bục giảng, ngay cả những lúc đối mặt với nhiều khó khăn và trở ngại, cô vẫn giữ vững quan điểm giáo dục mà mình lựa chọn, trở thành một giáo viên có chuyên môn giảng dạy tốt.

Cô chia sẻ rằng mình rất tâm đắc quan niệm của Henry Ford. Ông từng nói: “Ngừng học tập chúng ta sẽ già đi, dù chúng ta 20 hay 80 tuổi. Ai không ngừng học tập sẽ trẻ mãi. Điều vĩ đại nhất trong đời là giữ cho tâm hồn mình được trẻ trung”. Ai làm nghề giáo sẽ có diễm phúc đó, vì còn dạy thì còn phải học. Vì thế, cùng với nhiều giáo viên của Trường Tiểu học Sunshine Maple Bear, cô Thảo không ngừng nỗ lực, học tập, hoàn thiện, làm phong phú tri thức để mang đến cho các con những tiết học ý nghĩa.

Cô đặt mục tiêu rõ ràng cho từng năm học và quyết tâm thực hiện để đạt được mục tiêu. Cô cố gắng tạo ra giờ học thú vị, khơi gợi trí tò mò, sáng tạo nhằm thúc đẩy sự chủ động, tích cực của mỗi học sinh. Đây cũng là cách cô trao cơ hội cho các con để thể hiện bản thân, khẳng định giá trị của chính mình.

Quan điểm về những kỳ thi

Học kỳ I vừa kết thúc, bên cạnh niềm vui khi các con đạt kết quả tốt thì vẫn còn một số bố mẹ canh cánh nỗi lo, sự thất vọng vì “Con chưa làm đúng như những gì mong muốn”.

Cô Thảo chia sẻ: “Tôi hiểu rằng tâm lý làm cha, làm mẹ, làm thầy cô giáo luôn muốn con thành công, đạt được những thành tích cao trong học tập. Đó là mong muốn hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, khi những mong muốn này biến thành kì vọng, vô hình trở thành áp lực, đặt nặng trên đôi vai nhỏ bé của mỗi đứa trẻ.

Tôi cho rằng muốn giảm áp lực cho học sinh thì chính bản thân giáo viên và phụ huynh phải thay đổi tư duy, quan điểm, xóa bỏ bệnh thành tích trong giáo dục. Bởi vậy, tôi luôn coi thi cử chỉ là một thử thách nhỏ. Điều tôi quan tâm là sau mỗi kỳ thi, các con biết được vị trí của mình đang ở đâu; thầy cô và bố mẹ biết được con kém chỗ nào, yếu phần nào…. để từ đó có những giải pháp giúp con ngày càng tiến bộ và hoàn thiện bản thân”.

Thay vì đánh giá học sinh qua hết quả của kỳ thi, cô Thảo lựa chọn góc nhìn riêng để nhìn ra một học sinh tốt, một học sinh có triển vọng. Cô đặc biệt xem trọng 5 yếu tố là: Biết “tôn trọng” và “đồng cảm” với mọi người, có tính “tự lập”, có “hoài bão” và ước mơ; biết “tỏa sáng” đúng thời điểm và theo cách riêng của mình. Đây cũng chính là 5 giá trị cốt lõi mà ngôi trường hạnh phúc  – Tiểu học Sunshine Maple Bear muốn mang lại cho các con, giúp con có sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai.

Nghề giáo là nghề cao quý, giữ tâm trong sáng. Dù bên ngoài cổng trường là bao bon chen, vụ lợi nhưng phía sau nó, lớp học với bảng đen phấn trắng, nụ cười hồn nhiên, ánh mắt trong veo của các con luôn là nơi khiến những người thầy cảm nhận sự bình yên để sống đẹp và ý nghĩa hơn. Vì thế, đừng đặt gánh nặng điểm số lên trẻ, đừng bắt con phải cõng ước mơ của cha mẹ, thầy cô; hãy để trẻ tìm thấy niềm vui trong mỗi bài học, cảm nhận niềm hạnh phúc thực sự mỗi ngày đến trường. Sự hứng thú trong học tập sẽ là chất xúc tác hữu hiệu nhất giúp các con tự tin, bản lĩnh và tiến bộ từng ngày.

2 thoughts on “Không nên đánh giá học sinh qua một kỳ thi

 1. slot demo says:

  Hey there! This post could not be written any better!
  Reading this post reminds me of my good old room mate!
  He always kept chatting about this. I will forward this article to him.
  Fairly certain he will have a good read. Many
  thanks for sharing!

Comments are closed.