MUỐN TRẺ YÊU MÌNH, TRƯỚC HẾT MÌNH PHẢI YÊU TRẺ

Là giáo viên dạy bộ môn Thể Chất tại Trường Tiểu học Sunshine Maple Bear, Thầy Hà Trung Nghĩa là 1 trong số các BGK của cuộc thi “I can dance” mùa thứ hai tại trường. Đứng trước cuộc thi nhảy sôi động nhất của năm học, hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của người thầy trẻ và đầy tâm huyết.

Cơ duyên nào khiến thầy gắn bó với nghề giáo, và cụ thể là giáo viên thể chất?

Mọi cơ duyên bắt đầu từ niềm yêu thích bộ môn nhảy biểu diễn của mình. Năm 2009, lần đầu tiên mình làm quen với hiphop. Ban đầu cũng chỉ tham gia khi cùng các bạn đi theo phong trào Hiphop thời bấy giờ. Tuy nhiên, càng nhảy mình càng cảm thấy say mê.

Nhìn từ bên ngoài, mọi người thường lầm tưởng rằng những người yêu thích biểu diễn trên sân khấu bởi họ thích ánh hào quang, những tiếng cổ vũ hay danh tiếng. Nhưng với mình, những bước nhảy mang lại nhiều hơn là sự hòa nhoáng bên ngoài ấy. Lần đầu tiên mình cảm thấy nhiệt huyết và sự say mê có thể mang ta đi xa hơn rất nhiều. Mình thay đổi cách nhìn về cuộc sống, về những phấn đấu trong tương lai. Bản thân mình đã trưởng thành hơn từ đó. Theo thời gian, mình dần nhận ra sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều nếu như mình truyền lại nhiệt huyết, say mê này cho các thế hệ đi sau. Đấy là lúc mình quyết định rằng mình sẽ trở thành một giáo viên

Trong suốt quãng thời gian đứng trên bục giảng, khó khăn nhất trong công việc mà thầy từng phải đối mặt là gì?

Từ năm nhất đại học, mình bắt đầu dạy các Câu lạc bộ, các Trung tâm năng khiếu trong khu vực Hà Nội, tới nay cũng đã 5 năm đứng trên bục giảng. Trong suốt quang thời gian này, có lẽ khó khăn lớn nhất mà mình phải đối mặt đó là sự phản đối từ phía gia đình. Tại sao lại thích nhảy mà không phải là kĩ sư, bác sĩ… Tại sao lại là giáo viên dạy thể chất mà không phải là giáo viên dạy các môn học được chú tâm nhiều hơn? Những bước đi đầu tiên trên con đường sự nghiệp không có sự ủng hộ từ gia đình đối với mình là sự khởi đầu vô cùng khó khăn.

Nhưng rồi mình vẫn kiên định với con đường mình đã chọn. Trau dồi năng lực để mỗi ngày trở thành phiên bản tốt hơn của ngày hôm qua. Đây là cách thuyết phục tốt nhất đối với gia đình. Giờ thì mình cảm thấy rất vui vì sự kiên định này. Mình được học sinh yêu mến, gia đình cũng đã ủng hộ.

Vậy bí quyết gì đã giúp thầy trở thành một giáo viên được yêu mến tại Trường Tiểu học Sunshine Maple Bear?

Mình nghĩ đơn giản thôi, muốn trẻ yêu mình trước hết mình phải yêu trẻ. Cũng vì yêu trẻ mà mình trở thành giáo viên Tiểu học. Trong lúc dạy học, mình luôn vươn tới sự hài hòa chứ không phải kỉ luật nghiêm khắc. Dĩ nhiên, quy tắc, quy định là cần thiết trong việc giáo dục trẻ, nhưng cũng cần phải gần gũi và hiểu trẻ hơn. Với mình mỗi học sinh như một người bạn, mình dạy các con hàng ngày, nhưng các con cũng là dạy cho mình cách kiên nhẫn, cách hiểu trẻ hơn và từ đó, giúp mình trở thành giáo viên tốt hơn.

Phương pháp giáo dục của mình là không cầm tay chỉ việc, không dạy trẻ theo khuôn mẫu. Các con có thể tự mình khám phá, tự mình trau dồi kiến thức. Chỉ khi học sinh sai ở chỗ nào, mình mới sửa ở đó, rồi đưa ra cách thực hiện hiệu quả nhất. Điều quan trọng là luôn luyện tập cùng học sinh, cổ vũ tinh thần và khích lệ các con.

Cuộc thi “I can dance” đã bước sang mùa thứ hai. Năm nay có sự khác biệt rất lớn về số lượng tiết mục tham gia cũng như sự đầu tư cho từng tiết mục. Thầy chuẩn bị những để mang lại những đánh giá công tâm nhất cho cuộc thi?

Mình cũng được biết là năm nay các bạn đầu tư nhiều hơn cho cuộc thi. Nhà trường mời cả các HLV trong đội nhảy của trường RMIT đến hướng dẫn cho các con. Quan sát quá trình luyện tập mà mình cảm thấy vừa hồi hộp vừa hứng khởi. Mình rất mong chờ được nhìn các con tỏa sáng trên sân khấu, được cảm nhận nguồn năng lượng của các cô cậu nhóc tí hon này tỏa rạng.

Để làm tốt cương vị của người cầm cân nảy mực, ngoài việc củng cố chuyên môn thì mình cũng thường xuyên theo dõi các cuộc thi lớn để học hỏi kinh nghiệm từ BGK của chính cuộc thi đó.

Thầy có lời khuyên nào giúp các bạn học sinh giành được kết quả cao trong cuộc thi này?

Trước tiên, mình muốn chia sẻ với các con rằng, thắng hay thua, đạt giải thưởng hay không đạt giải thưởng không phải là điều quan trọng. Quan trọng nhất là quá trình nỗ lực luyện tập và rèn luyện để tiến bộ, là quãng thời gian ý nghĩa mà các con cùng chia sẻ với bạn bè trong đội nhảy của mình. Đó mới là những điều vô giá. Để đạt được bài nhảy tốt nhất, ngoài vũ đạo các bạn học sinh cũng cần chuẩn bị thật kĩ về phần trang phục và âm nhạc cho phần thi của mình và cố gắng thể hiện thật tốt những gì thầy cô và HLV đã hướng dẫn trên lớp.

Chúc các bạn học sinh yêu quý của thầy sẽ hoàn thành tốt phần thi của mình, tỏa sáng trên sân khấu, và tỏa sáng cả ở chặng đường tương lai phía trước.

 

Các giải thưởng mà Thầy Hà Trung Nghĩa đạt được:

  • HCV Thể Dục Cổ Động (Cheerleading) Sinh viên Hà Nội 2017.
  • Giải Nhì Aerobic Nghiệp Vụ Sư Phạm 2018.
  • Giải Nhất Aerobic Nghiệp Vụ Sư Phạm 2018.
  • 2 HCB Khiêu Vũ Thể Thao (Dancesport) Sinh viên Hà Nội 2019.
  • Top 4 Damystery of Break (Hiphop) 2020.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CLOSE
CLOSE
1
Bạn cần hỗ trợ?